TRẢ LỜI PHỎNG VẤN BÁO TẠP CHÍ HỮU NGHỊ

Thứ bảy - 15/06/2019 03:01

TRẢ LỜI PHỎNG VẤN BÁO TẠP CHÍ HỮU NGHỊ

 

1- Xin Bác sĩ chia sẻ những khó khăn, cũng như những thành tựu trong công tác chuyên môn tại Trung Tâm Y tế Huyện Yên Dũng thời gian qua?

          - Thưa các anh, chị trong thời gian qua Bệnh viện Đa khoa Yên Dũng thực hiện công tác KCB còn có một số khó khăn như: Cơ sở hạ tầng một số khu nhà xây dựng từ những năm 90 đã và đang xuống cấp, bệnh viện không có nguồn kinh phí để cải tạo, sửa chữa, mặt khác cơ chế thông tuyến KCB BHYT nên người bệnh đi đa tuyến tăng cao, chủ yếu đi tuyến trên, số đi đa tuyến luôn chiếm > 100% số quỹ được sử dụng do vậy phần nào cúng ảnh hưởng đến công tác KCB.

          - Bên cạnh những khó khăn bệnh viện đó, chúng tôi đã tích cực chỉ đạo sâu sát các khoa, phòng thực hiện nhiệm vụ và y đức, qua đó đã đạt được những thành tự đáng kể như:

+ Các chỉ tiêu khám bệnh, người bệnh điều trị nội trú, ngoại trú,…hàng năm đều đạt và vượt mức giao.

+ Cải tạo khu nhà khoa Dược cũ, đầu tư thêm các TTB trong các chương trình dự án và trên hỗ trợ như: Máy siêu âm mầu 4D, hệ thống nội soi tiêu hóa và nội soi TMH, giường cấp cứu đa năng, hệ thống máy phẫu thuật đục TTT bằng phương pháp Phaco,…

+ Thực hiện tốt công tác đào tạo phát triển kỹ thuật, do vậy hàng năm phát triển được > 15 kỹ thuật mới.

2- Có nhiệm vụ chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân trên địa bàn huyện, một huyện tiếp giáp với các bệnh viện tuyến tỉnh, đặt ra một vấn đề rằng: Nếu công tác chuyên môn không làm tốt thì bệnh nhân sẽ chuyển lên các bệnh viện tuyến truyên. Vậy Bệnh viện đã triển khai những giải pháp nào để nâng cao chất lượng lượng KCB, thưa Bác sĩ?

- Để làm tốt công tác chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe cho nhân dân, bệnh viện đã đã triển khai nhiều các giải pháp để nâng cao chất lượng lượng KCB như:

+ Thường xuyên cải tiến quy trình khám bệnh, quy trình nhập viện điều trị nội trú, thành lập tổ chăm sóc khách hàng để hướng dẫn, giải đáp ý kiến của người bệnh, bố trí bộ phận đón tiếp và bộ phận khám bệnh đi làm giờ buổi sáng trước 30 phút (6h30).

+ Tăng cường cử cán bộ đi đào tạo kỹ thuật mới chuyên sâu, song song với đào tạo đầu tư các TTB về hệ thống phẫu thuật nội soi tiêu hóa, nội soi TMH,... Từ đó bệnh viện đã thực hiện các kỹ thuật về phẫu thuật nội soi tiêu hóa và sản phụ khoa, phẫu thuật nội soi xoang, mũi,... đã giảm tỷ lệ chuyển tuyến.

+ Ứng dụng có hiệu quả phần mềm CNTT trong quản lý bệnh viện từ khâu đón tiếp, khám bệnh, thực hiện cận lâm sàng, điều trị nội trú, thanh toán dịch vụ y tế, bệnh viện đang từng bước triển khai làm bệnh án điện tử, các kết quả cận lâm sàng được đẩy lên phần mềm. Áp dụng CNTT đã giảm được rất nhiều thủ tục hành chính và thời gian chờ đợi khám bệnh (Giảm được 30 phút quy trình khám bệnh), thực hiện công tác thông kê, báo cáo và thanh toán dịch vụ y tế nhanh chóng, chính xác,..

3- Song song với công tác chuyên môn, Ban lãnh đạo Bệnh viện quan tâm như thế nào về giáo dục y đức cho mỗi cán bộ, thầy thuốc, y bác sĩ, xứng đáng với lời dạy của Bác Hồ ‘Lương y phải như từ mẫu”?

          - Song song với công tác KCB chúng tôi thường xuyên chỉ đạo các khoa, phòng thực hiện tốt 12 điều y đức, hàng năm bệnh viện mời giảng viên về để tập huấn mới, tập huấn lại cho nhân viên bệnh viện kiến thức về kỹ năng giao tiếp, thực hiện y đức, sau tập huấn cán bộ bệnh viện đã nâng cao được nhận thức về tinh thần, thái độ phục vụ người dân, xứng đáng với lời dạy của Bác Hồ ‘Lương y phải như từ mẫu”.

          - Mặt khác hàng năm mỗi cán bộ bệnh viện thực hiện nhiêm vụ và thực hiện y đức được tốt, đều đã đăng ký việc làm cụ thể về học tập phong cách, tư tưởng, đạo đức Hồ Chí Minh.

4- Xin Bác sĩ chia sẻ một số nhiệm vụ trọng tâm của Bệnh viện trong thời gian tới?

- Thực hiện tốt, đồng bộ công tác cải cách hành chính, bao gồm: cải cách thủ tục hành chính; nâng cấp phần mềm quản lý bệnh viện trong ứng dụng CNTT; khám bệnh bằng số điện tử, thực hiện gửi văn bản điện tử có chữ ký số; chỉ đạo thực hiện nghiêm cải cách trong hoạt động bệnh viện; quy chế văn hóa công sở; quy chế làm việc của đơn vị, thực hiện tốt Luật khám chữa bệnh, Quy chế bệnh viện và các văn bản quy phạm pháp luật khác.

- Quản lý, sử dụng biên chế hiệu quả, hợp lý; bố trí, sử dụng viên chức và người lao động theo vị trí việc làm, cơ cấu ngạch viên chức; đánh giá, quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng, bổ nhiệm, bổ nhiệm lại; chuyển đổi vị trí công tác; khen thưởng, kỷ luật và quản lý đội ngũ viên chức, người lao động theo quy định của pháp luật hiện hành, quy định về phân cấp quản lý tổ chức bộ máy, công chức và viên chức Sở Y tế tỉnh Bắc Giang.

- Tiếp tục cử cán bộ đi đào tạo kỹ thuật mới chuyên sâu về phẫu thuật nội soi và hồi sức cấp cứu, bố trí nguồn kinh phí để cải tạo, sửa chữa cơ sở hạ tầng, đầu tư TTB hiện đại, hàng năm phát triển > 10 kỹ thuật chuyên sâu.

- Triển khai và tổ chức thực hiện có hiệu quả Bộ tiêu chí đánh giá chất lượng bệnh viện của Bộ Y tế ban hành, hàng năm nâng mức điểm đạt trung bình từ 0,1 – 0,2 điểm.

- Tăng cường thực hiện XHH công tác y tế trên cơ sở Đề án XHH giai đoạn 2016 – 2025 đã được UBND tỉnh Bắc giang phê duyệt để làm căn cứ triển khai thực hiện.

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây