ĐỂ CÓ ĐỨA CON THÔNG MINH VÀ KHỎE MẠNH!  HÃY SÀNG LỌC TRƯỚC SINH VÀ SƠ SINH

Thứ hai - 01/07/2024 10:15
 Sàng lọc là gì : là việc sử dụng các biện pháp thăm dò đơn giản, dễ áp dụng, có độ chính xác tương đối cao để phát hiện các cá thể trong một cộng đồng nhất định có nguy cơ hoặc sẽ mắc một bệnh lý nào đó.
Sàng lọc trước sinh được tiến hành trong thời gian mang thai;
Sàng lọc sơ sinh được tiến hành ngay trong những ngày đầu sau khi sinh;
Chẩn đoán trước sinh là việc sử dụng các biện pháp thăm dò đặc hiệu được tiến hành trong thời gian mang thai để chẩn đoán xác định những trường hợp nghi ngờ mắc bệnh thông qua việc sàng lọc.
Chẩn đoán sơ sinh là việc sử dụng các biện pháp thăm dò, xét nghiệm đặc hiệu đối với trẻ ngay trong những ngày đầu sau khi sinh để chẩn đoán xác định những trường hợp nghi ngờ mắc bệnh thông qua việc sàng lọc.
Lợi ích của sàng lọc, chẩn đoán trước sinh và sơ sinh:
* Sàng lọc chẩn đoán trước sinh:
- Phát hiện nguy cơ mắc bệnh của thai nhi dựa trên kết quả siêu âm, xét nghiệm máu mẹ. Theo dõi, chăm sóc bà mẹ mang thai và thai nhi
- Phát hiện sớm các dị tật bẩm sinh như: Hội chứng Down, Hội chứng Edward, Hội chức Patau,  khiếm khuyết ống thần kinh, hở thành bụng, các dị tật, dị dạng tim, lồng ngực, dạ dày, ruột, sinh dục, xương...
- Tư vấn cho các cặp vợ chồng quyết định có nên tiếp tục mang thai hay không đối với trường hợp thai có nguy cơ mắc bệnh hoặc có phương án xử lý với các biến chứng trong quá trình sinh đẻ và với trẻ sơ sinh.
- Xác định các bất thường có thể xẩy ra trong các lần mang thai kế tiếp.
Khoảng 60% dị tật bẩm sinh là không rõ nguyên nhân, trẻ có thể mắc dị tật trong khi cha mẹ hoàn toàn khỏe mạnh. Một số nhóm nguyên nhân đã được xác định có thể là nguyên nhân trực tiếp hoặc gián tiếp gây dị tật bẩm sinh ở trẻ:
- Yếu tố di truyền: lỗi gen, nhiễm sắc thể, v.v…
- Nhiễm một số bệnh khi mang thai như: cúm, Rubella
- Người mẹ sử dụng một số loại hóa chất, thuốc, hoặc hút thuốc, uống rượu
- Phụ nữ sinh con muộn (trên 35 tuổi)
Nhiều dị tật bẩm sinh có thể gây tử vong cho trẻ hoặc gây cho trẻ khó khăn trong sinh hoạt và ảnh hưởng đến thẩm mỹ, ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất và tâm lý bình thường của trẻ. Gia tăng gánh nặng kinh tế cho gia đình và xã hội.
         * Sàng lọc chẩn đoán sơ sinh:
          - Phát hiện những trẻ có nhiều khả năng mắc bệnh thông qua các xét nghiệm sàng lọc ngay trong ngững ngày đầu sau khi sinh (Thường trong vòng 48 giờ đầu) từ đó có thể phát hiện bệnh và can thiệp, điều trị sớm nhất cho trẻ.
          - Các bệnh lý phát hiện sớm qua sàng lọc sơ sinhnhư: Thiểu năng trí tuệ, Thiếu men G6PD, Suy giáp bẩm sinh (CH), Tăng sản tuyến thượng thận bẩm sinh (CAH), Tan máu bẩm sinh (Thalassemie), Suy giảm thính lực bẩm sinh, Các bệnh rối loạn chuyển hóa….

          Để giảm dị tật bẩm sinh ở trẻ, chúng ta cần:
- Truyền thông nâng cao nhận thức, hiểu biết cho người dân, đặc biệt là các cặp vợ chồng trẻ chuẩn bị sinh con về sàng lọc trước sinh và sau sinh, chăm sóc phụ nữ khi mang thai, v.v…
- Dự phòng dị tật bẩm sinh bằng cách sống lành mạnh: không hút thuốc, hạn chế uống rượu bia;
- Trong 3 tháng đầu mang thai nếu bị mắc một số bệnh như Cúm hoặc Rubella thì nên xem xét việc ngừng mang thai hoặc phải tiến hành sàng lọc trước sinh thường xuyên để theo dõi sự phát triển của thai nhi.
- Các bà mẹ mang thai chủ động thực hiện sàng lọc trước sinh và sau sinh để phát  hiện và can thiệp, điều trị kịp thời các vấn đề về sức khỏe thai nhi và các dị tật bẩm sinh, các rối loạn chuyển hóa di truyền…gây ra  ở giai đoạn bào thai và sơ sinh giúp trẻ sinh ta phát triển bình thường và giảm số người tàn tật, thiểu năng trí tuệ….trong cộng đồng, góp phần nâng cao chất lượng dân số!

ĐỂ CÓ NHỮNG ĐỨA CON THÔNG MINH VÀ KHỎE MẠNH!
 Các bà mẹ hãy tham gia thực hiện sàng lọc trước sinh và sàng lọc sơ sinh tại các cơ sở y tế.
Hiện nay Trung tâm Y tế huyện Yên Dũng đang triển khai dịch vụ Sàng lọc trước sinh và Sàng lọc sơ sinh bằng các thiết bị và kỹ thuật y tế tiên tiến hiện đại, chính xác  đáp ứng nhu cầu của các Bà mẹ.
Hãy đến với chúng tôi để được tư vấn, tiếp cận và thụ hưởng những dịch vụ tốt nhất!

 

Tác giả: Thào Tờ Mai

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
Gửi phản hồi