Trung tâm Y tế huyện Yên Dũng Tăng cường tuyên truyền về chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên cho học sinh năm 2020

Thứ năm - 17/12/2020 02:17

Trung tâm Y tế huyện Yên Dũng Tăng cường tuyên truyền về chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên cho học sinh năm 2020

 

   Chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên (SKSS VTN) là một trong những công tác quan trọng để duy trì và nâng cao chất lượng dân số, vì vậy công tác này cũng được thực hiện ở các trường phổ thông nhằm nâng cao sự hiểu biết của học sinh (HS) về bảo vệ, chăm sóc SKSS cho bản thân.

   Những năm qua, vị thành niên, thanh niên Việt Nam nói chung vị thành niên thanh niên huyện Yên Dũng Tỉnh Bắc Giang nói riêng đã có những bước phát triển khá toàn diện về thể chất, trí tuệ, tinh thần; đã và đang đóng góp tích cực cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều khoảng trống trong chăm sóc sức khỏe sinh sản, tình dục cho lứa tuổi này.

   Ở nhiều nơi, việc học sinh mang thai ngoài ý muốn đã xảy ra và kéo theo những hệ lụy không nhỏ về sau nhất là vấn nạn nạo phá thai ở lúa tuổi vị thành niên thanh niên và nạn tảo hôn tại cộng đồng. Nguyên nhân bắt nguồn từ sự thiếu quan tâm, không có sự truyền thông giáo dục vì thói quen, tập quán ngại chia sẻ những kiến thức liên quan về giới, về SKSS. Sức khỏe sinh sản vị thành niên, thanh niên là một trong những yếu tố quan trọng có ý nghĩa quyết định đến chất lượng dân số, chất lượng nguồn nhân lực và tương lai của giống nòi.

   Với ý nghĩa quan trọng như vậy trong năm 2020 Trung tâm y tế huyện đã chỉ đạo Phòng Dân số và truyền thông phối hợp với Trạm y tế các xã, thị trấn trên địa bàn huyện tăng cường và nâng cao hiệu quả các hoạt động truyền thông đối với  lúa tuổi vị thành niên thanh niên tại các trường THPT nhằm cung cấp kiến thức, kỹ năng và dịch vụ về dân số - sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục cho vị thành niên, thanh niên như mô hình “Tư vấn và khám sức khỏe tiền hôn nhân”, mô hình “Cung cấp dịch vụ sức khỏe thân thiện với vị thành niên, thanh niên”. Lồng ghép với truyền thông về phòng chống dịch bệnh trong trường học nhất là đại dịch Covid 19 đang diễn ra rất phức tạp trên toàn thế giới.

Trong năm 2020 TTYT đã tổ chức được 16 hội nghị truyền thông tại 16 trường PTTH, THCS trên địa bàn huyện thu hút hơn 3500 học sinh là thanh thiếu niên ở các lúa tuổi tham gia. Nội dung truyền thông phong phú đa dang và sinh động giúp cho các bạn thanh thiếu niên có nhiều kỹ năng chăm sóc sức khỏe cho bản thân nhất là sức khỏe sinh sản tuổi dậy thì. Được các nhà trường, nhân dân trong huyện đánh giá cao.

   Các trường phổ thông trung học, Trung học cơ sở trên địa bàn huyện Yên Dũng đã tích hợp nội dung tuyên truyền kiến thức về sức khỏe sinh sản vị thành niên, tìm hiểu về HIV/AIDS, KHHGĐ trong từng tiết học, trong các buổi sinh hoạt ngoại khóa, dàn dựng tiểu phẩm sinh hoạt dưới cờ hàng tuần, tổ chức hội thi,... để trang bị cho các em kỹ năng tự bảo vệ bản thân, tránh được những nguy cơ tiềm ẩn ảnh hưởng đến SKSS của bản thân. Cụ thể như nguy cơ quan hệ tình dục sớm dẫn đến mang thai ngoài ý muốn, nguy cơ lây nhiễm các bệnh lây qua đường tình dục hoặc viêm nhiễm phụ khoa do thiếu hiểu biết.

   Các hoạt động truyền thông này đã có nhiều tác động tích cực đến học sinh. Bên cạnh đó việc duy trì câu lạc bộ chăm sóc sức khỏe sinh sản trong nhà trường cũng đã giúp học sinh được nâng cao hiểu biết. Việc tham gia Câu lạc bộ giúp các em được trang bị những kiến thức rất bổ ích về sức khỏe giới tính hay sự biến đổi tâm sinh lý. Từ đó các em cảm thấy tự tin hơn trong các mối quan hệ.

    Bên cạnh đó, phòng Dân số và truyền thông thuộc TTYT đã chủ động phối hợp với các nhà trường thành lập các câu lạc bộ chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên thanh niên tại các nhà trường phối hợp tư vấn tất cả các vấn đề liên quan đến tâm sinh lý, SKSS và những thắc mắc về giới của HS. Tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền khác như: hội thi tìm hiểu kiến thức về sức khỏe sinh sản vị thành niên, tìm hiểu HIV/AIDS, diễn tiểu phẩm, lồng ghép nội dung chăm sóc SKSS/KHHGĐ trong buổi sinh hoạt dưới cờ thu hút rất nhiều học sinh tham gia.

  Có thể nói, chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên là công tác quan trọng góp phần ổn định nhiều mặt của xã hội, phòng tránh nhiều hệ lụy tiêu cực trong giới trẻ và là nền tảng nâng cao chất lượng dân số, gia đình về lâu dài cho địa phương. Việc nâng cao hiệu quả công tác này là vấn đề cần quan tâm. Gia đình, nhà trường và toàn xã hội cần tích cực đẩy mạnh công tác truyền thông, giáo dục theo chuyên đề tại địa bàn; tăng cường lồng ghép giữa truyền thông và cung cấp dịch vụ tư vấn, khám sức khỏe nhân.

   Năm 2021 TTYT sẽ tiếp tục mở rộng đối tượng vận động là cha mẹ, ông bà…để giáo dục, động viên con em trong việc tham gia tư vấn và khám, chăm sóc sức khỏe định kỳ. Đặc biệt, gia đình và xã hội cần tạo mọi điều kiện để vị thành niên, thanh niên tích cực học tập, lao động, chủ động tham gia các hoạt động tư vấn, chăm sóc sức khỏe nói chung, sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục lành mạnh nói riêng; bảo đảm để vị thành niên, thanh niên được quan tâm chăm lo toàn diện và thực hiện đầy đủ quyền và nghĩa vụ của mình.

 

Nguồn tin: BS: Đỗ Tiến Vinh

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
Gửi phản hồi