BÀI TUYÊN TRUYỀN VIÊM GAN VI RÚT

Thứ sáu - 12/01/2024 06:07
            Viêm gan vi rút là một nhóm bênh truyền nhiễm rất phổ biến và nguy hiểm, bệnh thường gặp ở một số nước đang phát triển (trong đó có Việt Nam). Bệnh đang là một vấn đề quan trọng của y tế cộng đồng. Cho đến nay đã xác định 6 loại vi rút viêm gan: B, C, D, G, A, E, trong đó viêm gan B, C, D, G lây truyền qua đường máu… còn viêm gan A, E lây theo đường tiêu hoá. Viêm gan vi rút khi không được phát hiện và điều trị kịp thời rất dễ biến chứng thành xơ gan, ung thư gan, thậm chí là tử vong. Theo báo cáo của Tổ chức y tế thế giới, viêm gan vi rút là nguyên nhân gây ung thư thứ 2 trên thế giới và được xếp hàng thứ 9 trong những nguyên nhân gây tử vong hiện nay.
Nhiễm vi rút viêm gan B (HBV) là một vấn đề mang tính toàn cầu. Việt Nam là một nước thuộc khu vực Đông Nam á, là vùng lưu hành của vi rút viêm gan B rất cao, tỷ lệ nhiễm vi rút viêm gan B > 8% và là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây bệnh viêm gan mạn và HCC tại Việt Nam. Bệnh viêm gan vi rút B chủ yếu lây nhiễm qua đường máu, quan hệ tình dục và từ mẹ sang con.. Tiêm vắc xin là biện pháp dự phòng lây nhiễm HBV hiệu quả và an toàn.
Đáng chú ý là vi rút viêm gan rất khó phát hiện, do bệnh diễn biến âm thầm với các triệu chứng mơ hồ, dễ nhầm lẫn với các bệnh khác. Cũng vì không biết mình mang mầm bệnh nên người bệnh lại vô tình lây nhiễm sang cho người khác khi quan hệ tình dục, mang thai, tiếp xúc với máu.
Nhằm đẩy lùi viêm gan vi rút, mọi người dân cần phải hiểu biết về căn bệnh này. Bởi hiểu đúng về bệnh, nguồn lây truyền, các triệu chứng thường gặp, tầm ảnh hưởng của việc phòng bệnh và ngăn ngừa biến chứng… điều trị đúng và tuân thủ điều trị theo chỉ định của bác sĩ là rất quan trọng về viêm gan vi rút.
         Để viêm gan vi rút không còn đáng lo ngại và giải quyết được những lo lắng của người dân. Chính vì vậy ngày 08/01/2024 Trung tâm Y tế huyện Yên Dũng đã ký kết hợp tác toàn diện về công tác chuyên môn khám, chữa bệnh… với Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương để được hỗ trợ chuyên môn, đào tạo, chuyển giao kỹ thuật, trong đó có kỹ thuật quản lý, điều trị ngoại trú bệnh viêm gan vi rút B và C, trên cơ sở Biên bản ghi nhớ hợp tác toàn diện giữa hai đơn vị, ngày 08/01/2024 Trung tâm Y tế huyện đã tiếp nhận các Bác sĩ chuyên khoa II của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương xuống trực tiếp thực hiện khám, chữa bệnh viêm gan vi rút B và C cùng với bác sĩ chuyên khoa của Trung tâm Y tế huyện, khám tại phòng khám viêm gan - khoa Khám bệnh đa khoa. Từ ngày 08/01/2024  đến ngày 12/01/2024 đã khám, lập bệnh án điều trị nội trú, điều trị ngoại trú cho > 70 người bệnh viêm gan vi rút B (đối với người bệnh có thẻ bảo hiểm y tế được thanh toán BHYT theo quy định), từ đó đã giảm quá tải cho các bệnh viện tuyến trên, đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh về bệnh viêm gan vi rút B của người dân trên địa bàn và các vùng lân cận.
Hình ảnh BS đang ngồi khám bệnh

Khuyến cáo:  Khi đã mắc bệnh viêm gan vi rút người bệnh phải thường xuyên khám bệnh theo định kỳ để theo dõi, thực hiện theo hướng và chỉ định của bác sĩ./.    
 
                          


 

Tác giả: anhk5c

Nguồn tin: BSCKI: Vũ Trí Suất

Tổng số điểm của bài viết là: 12 trong 3 đánh giá

Xếp hạng: 4 - 3 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
Gửi phản hồi