Yên Dũng quyết liệt phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới

Thứ năm - 16/07/2020 07:46

Trước tình hình dịch Covid-19 đang tiếp tục diễn biến phức tạp, để bảo đảm công tác rà soát, giám sát, phát hiện sớm, khoanh vùng, không để dịch lây lan, huyện Yên Dũng đã triển khai đồng bộ các biện pháp nhằm thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống dịch trong tình hình mới.

Gần 1 tháng nay, ngày nào cũng vậy, Trạm Y tế xã Tân Liễu biên soạn các tài liệu để đưa về Y tế thôn thường xuyên phát thanh tuyên truyền các văn bản chỉ đạo của các cấp, ngành y tế và của xã và thôn về công tác phòng, chống dịch Covid-19.Tổ chức treo pa nô áp phích, băng vượt đường và phát tờ rơi đến 100% hộ gia đình.Tham mưu cho UBND xã triển khai bổ sung trang thiết bị y tế, phun hóa chất tại các điểm công cộng để phòng dịch. Cùng với đó phối hợp với BCĐ của xã, thôn vận động nhân dân hoãn tổ chức việc cưới, giảm số người tập trung các việc giỗ chạp quy mô tổ chức gọn gang, đảm bảo an toàn phòng dịch. Phối hợp với các gia đình có việc hiếu tuyên truyền phun phòng dịch, hỗ trợ đo thân nhiệt những người có mặt và tham gia đám hiếu để đạt phòng dịch được tốt nhất.

chong dich 1
Cán bộ Trạm Y tế xã Tân Liễu khám và tư vấn hướng dẫn cho người dân cần cách ly tại nhà

Bà Nguyễn Thị Hà – Phó Trưởng Trạm Y tế phụ trách xã Tân Liễu cho biết: “Đến nay Trạm đã phát tờ rơi đến 100% hộ gia đình với 1.540 bộ, treo 22 pa nô áp phích, băng vượt đường 6  chiếc. Cùng với đó phối hợp với BCĐ của xã, thôn vận động nhân dân hoãn tổ chức việc cưới, giảm số người tập trung các việc giỗ chạp quy mô tổ chức gọn gang, đảm bảo an toàn phòng dịch. Phối hợp với các gia đình có việc hiếu tuyên truyền phun phòng dịch, hỗ trợ đo thân nhiệt những người có mặt và tham gia đám hiếu để đạt phòng dịch được tốt nhất”.
 

chong dich2
 Cán bộ xã Tân Liễu nâng cao phòng chống dịch trong khi tiếp dân.

Chuyển sang giai đoạn mới “chống dịch lây lan trong cộng đồng và ngăn chặn dịch xâm nhập từ bên ngoài”, xã Tân Liễu đã khẩn trương kích hoạt lại Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19. UBND, Ban Chỉ đạo xã chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể, đơn vị, các thôn phối hợp rà soát, nắm bắt những trường hợp đi từ vùng có dịch và các tỉnh, thành có nguy cơ cao, những người có liên quan đến lịch trình di chuyển của các bệnh nhân trở về địa phương từ ngày 1/7/2020. Đến ngày 13/8, toàn xã có 21 người từ Đà Nẵng về địa phương, tất cả đã đến Trạm Y tế xã khai báo, được theo dõi sức khỏe, hướng dẫn và đã hoàn thành việc cách ly tại nhà. 4 người cách ly tại đơn vị y tế cũng đã hoàn thành thời hạn cách ly đang được theo dõi và vận động cách ly tại nhà an toàn.

Thời gian qua, hoạt động phòng, chống dịch Covid-19 của huyện được triển khai tích cực. UBND huyện đã kích hoạt lại hoạt động đội phản ứng nhanh; xây dựng, củng cố, hoàn thiện các phương án phòng, chống theo từng cấp độ của dịch; chuẩn bị đầy đủ các vật tư, thuốc hóa chất, trang thiết bị y tế phục vụ các biện pháp phòng, chống dịch. UBND huyện đã triển khai đồng bộ công tác phòng, chống dịch bệnh trong tình hình mới; rà soát, kiện toàn, kích hoạt lại ban chỉ đạo, đội phản ứng nhanh; xây dựng, củng cố, hoàn thiện các phương án phòng, chống theo từng cấp độ của dịch; chuẩn bị đầy đủ các vật tư, thuốc hóa chất, trang thiết bị y tế phục vụ các biện pháp phòng, chống dịch; tập trung cao độ việc rà soát, quản lý, theo dõi sức khỏe đối với những người đi từ vùng dịch về địa phương, kịp thời phát hiện người có biểu hiện bệnh để cách ly, theo dõi, lấy mẫu xét nghiệm theo quy định; quản lý chặt chẽ người nước ngoài trên địa bàn; chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất và các điều kiện cần thiết phục vụ cách ly tập trung tại huyện.
 

chdich 3
Chốt kiểm soát dịch tại Bến phà Đồng Việt tổ chức đo thân nhiệt, ghi khai báo cho người dân.

Là địa phương giáp với tỉnh Hải Dương khi có 1 số bệnh nhân mắc Covid 19, Yên Dũng đã tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn huyện; lập chốt kiểm tra y tế để phục vụ công tác phòng chống dịch. Đồng thời tổ chức tuyên truyền trong nhân dân, những người trở về từ tỉnh Hải Dương, nhất là từ khu phố Ngô Quyền, phường Phạm Ngũ Lão, TP. Hải Dương thực hiện khai báo y tế và thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định. Ông Trần Văn Phương – PCT UBND xã Đồng Việt cho biết: Tại chốt kiểm soát bến phà Đồng Việt, xã Đồng Việt có 10 người làm nhiệm vụ trực chốt, hoạt động từ 7h sáng đến 21h tối. Tại đây, các lực lượng yêu cầu các phương tiện qua lại phải dừng đỗ, sát khuẩn tay, đo thân nhiệt và tổ chức khai báo tên tuổi, địa chỉ và nơi đến; trường hợp nào không chấp hành yêu cầu của chốt kiểm soát dịch, lực lượng làm nhiệm vụ không cho vào địa bàn. Đây là sự vào cuộc quyết liệt, khẩn trương của các lực lượng, các cấp, các ngành, đoàn thể. Với quyết tâm cao, khắc phục khó khăn, kiểm soát kỹ phương tiện và người qua lại nhằm tránh để lọt các trường hợp tiềm ẩn nguy cơ nhiễm bệnh vào địa bàn. Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân nâng cao nhận thức, tự giác khai báo y tế khi đi qua chốt kiểm soát phòng, chống dịch.
 

chong dich 4
Chốt kiểm soát dịch tại Bến phà Đồng Việt tổ chức phun khử trùng phương tiện qua đây.
 Với quyết tâm không để dịch lây lan trong cộng đồng, huyện Yên Dũng xác định trách nhiệm của các cấp ủy, chính quyền và toàn hệ thống chính trị đòi hỏi cao hơn, nhiệm vụ nặng nề hơn. Thực hiện tốt nội dung “chống dịch lây lan trong cộng đồng và ngăn chặn dịch xâm nhập từ bên ngoài’. Đồng thời tiếp tục thực hiện các giải pháp phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, ổn định đời sống nhân dân; đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án đầu tư, giải phóng mặt bằng, thi công xây dựng các dự án theo đúng kế hoạch./.

Nguồn tin: Thu Bích

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

THỐNG KÊ
  • Đang truy cập4
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm3
  • Hôm nay2,563
  • Tháng hiện tại64,735
  • Tổng lượt truy cập3,857,751
Liên kết Website
ViMed - VietNam Medical I IHS Việt Nam
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây