Trung tâm Y tế huyện Yên Dũng trong những năm qua, tích cực triển khai tới cán bộ viên chức và người lao động thực hiện học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh để nâng cao chất lượng công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân

Thứ ba - 30/08/2022 21:59
Trung tâm Y tế huyện Yên Dũng trong những năm qua, tích cựctriển khai tới cán bộ viên chức và người lao động thực hiện học tập,
làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh để nâng caochất lượng công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân
 

          Năm 2019, đánh dấu mốc lịch sử quan trọng đối với sự phát triển của Ngành y tế huyện Yên Dũng, Trung tâm Y tế huyện Yên Dũng được thành lập trên cơ sở tổ chức lại 03 đơn vị y tế tuyến huyện (Trung tâm Y tế; Bệnh viện đa khoa; Trung tâm Dân số - KHHGĐ) theo quyết định số 789/QĐ-UBND ngày 13/12/2018 của UBND tỉnh Bắc Giang. Ngay sau khi được thành lập, Đảng ủy, Ban Giám đốc cùng các tổ chức đoàn thể của đơn vị đã tổ chức sắp xếp lại bộ máy đảm bảo tinh gọn, hoạt động có hiệu quả, bố trí cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế phù hợp với từng lĩnh vực chuyên môn, đặc biệt phát huy được nguồn lực sẵn có để không ngừng nâng cao chất lượng hoạt động và hiệu quả công tác chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe cho nhân dân. Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được Đảng ủy, Ban Giám đốc và các tổ chức đoàn thể Trung tâm Y tế huyện Yên Dũng triển khai thực hiện một cách đồng bộ tới từng chi bộ đảng viên; viên chức và người lao động. Tổ chức quán triệt sâu sắc mục đích, nội dung, ý nghĩa của việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong các buổi sinh hoạt chi bộ, giao ban, cuộc họp của đơn vị. Cụ thể hóa bằng các kế hoạch thực hiện trong đơn vị với các chủ đề theo từng năm, bám sát nhiệm vụ chính trị chính của đơn vị là chăm sóc sức khỏe nhân dân. Từng đảng viên, viên chức và người lao động trong đơn vị đăng ký thực hiện theo các nhiệm vụ mà bản thân còn hạn chế, coi đây là tiêu chuẩn đánh giá xếp loại viên chức, người lao động cuối năm, về tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, đảm bảo thực hiện lời dạy của Bác “Lương y phải như từ mẫu”. Những năm qua, Đảng ủy, Ban Giám đốc và cùng với Ban chấp hành Công đoàn cơ sở thường xuyên chỉ đạo các tổ chức đoàn thể tổ chức đa dạng các hoạt động học tập và làm theo lời Bác, cán bộ nhân viên Trung tâm Y tế huyện Yên Dũng luôn nỗ lực học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh để không ngừng nâng cao chất lượng công tác chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe cho nhân dân bằng những giải pháp cụ thể như:
Hàng năm xây dựng và triển khai kế hoạch hoạt động của đơn vị với các nhiệm vụ cụ thể như: Sửa chữa, cải tạo cơ sở hạ tầng đã xuống cấp, đầu tư các trang thiết bị y tế hiện đại, song song việc đầu tư các trang thiết bị y tế cử cán bộ đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn, phát triển kỹ thuật mới chuyên sâu đề người dân được hưởng các dịch vụ kỹ thuật cao ngay tại địa phương không phải lên tuyến trên, hiện tại quy mô giường bệnh theo kế hoạch giao 200 giường, thực kê 260 giường bệnh; các trang thiết bị gồm: Hệ thống chụp cắt lớp vi tính; hệ thống chụp X.quang số hóa, hệ thống phẫu thuật nội soi; máy xét nghiệm sinh hóa miễn dịch tự động và sinh hóa tự động; máy XN huyết học tự động,... máy siêu âm mầu Doppler, máy nội soi tiêu hóa,.... với việc đầu tư và phát triển đồng bộ như vậy đến nay đơn vị đã thực hiện các kỹ thuật mới chuyên sâu như: Phẫu thuật nội soi tiêu hóa, phẫu thuật nội soi sản - phụ khoa, phẫu thuật nội soi tai, mũi, họng; phẫu thuật đục thủy tinh thể bằng phương pháp phaco, một số kỹ thuật phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ,… và xét nghiệm miễn dịch chẩn đoán ung thư sớm; chụp cắt lớp vi tính; siêu âm mầu Doppler tim, mạch,... Để thực hiện được phát triển các kỹ thuật mới trên, đơn vị đã cử cán bộ đi đào tạo; hợp tác với các bệnh viện tuyến trên về chuyển giao kỹ thuật mới theo hình thức cầm tay chỉ việc để thực hiện ngay được các kỹ thuật mới phục vụ nhân dân, mặt khác nhiều đêm cùng kíp phẫu thuật tiến hành phấu thuật cấp cứu cho một số trường hợp bệnh nặng, hiểm nghèo thành công, đáng lẽ những bệnh cấp cứu này phải chuyển lên tuyến trên, từ đó đã tạo thương hiệu, được người dân tin tưởng vào sự phát triển của Trung tâm Y tế huyện Yên Dũng trong công tác khám, chữa bệnh. Hàng năm, đơn vị phát triển được 10 đến 15 kỹ thuật mới, đồng thời thực hiện có hiệu quả đề án 1816; đề án luân phiên cán bộ chuyên môn từ tuyến trên xuống tuyến dưới để chuyển giao kỹ thuật; đề án khám chữa bệnh từ xa với bệnh viện tuyến Trung ương, tuyến tỉnh qua đó cũng đã áp dụng được nhiều kỹ thuật mới ngay tại cơ sở.
Ngoài ra đơn vị luôn chú trọng đẩy mạnh cải  cách hành chính, đặc biệt là cải tiến quy trình khám bệnh, tổ chức thực hiện có hiệu quả việc ứng dụng công nghệ thông tin về phần mềm quản lý đơn vị từ khâu khám bệnh, chẩn đoán, điều trị ngoại trú, nội trú và thanh quyết toán dịch vụ y tế, từng bước thực hiện làm bệnh án điện tử nhằm ngày càng đơn giản hoá thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân đến khám, chữa bệnh, nâng cao chất lượng phục vụ và tiết kiệm thời gian cho người bệnh. Tính đến nay, thời gian chờ khám trung bình của người bệnh đã giảm rất nhiều. Tổ chức triển khai thực hiện hiệu quả việc đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh. Thiết lập đường dây nóng, hòm thư góp ý, khảo sát sự hài lòng của người bệnh về cung cấp dịch vụ y tế để lượng giá, nhằm điều chỉnh kịp thời những hạn chế thiếu sót trọng hoạt động của đơn vị. Tất cả cán bộ y tế đều ký cam kết thực hiện tốt chuẩn đạo đức nghề nghiệp, qua đó đã tạo sự chuyển biến trong nhận thức, ý thức tự giác thực hiện nhiệm vụ ở từng cương vị công tác, góp phần nâng cao chất lượng công tác chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân trên địa bàn huyện Yên Dũng nói riêng và các vùng lân cận nói chung.
Công tác xây dựng xã, thị trấn đạt Bộ tiêu chí quốc gia về y tế xã giai đoạn đến năm 2020 cũng đã được Đảng ủy, Ban Giám đốc đặc biệt quan tâm chỉ đạo thực hiện. Đến nay duy trì 18/18 xã, TT đạt mới Bộ tiêu chí quốc gia về y tế xã, đạt 100%, đạt mục tiêu đề ra.
Trước diễn biến phức tạp của khí hậu, ô nhiễm môi trường và tình hình dịch bệnh, đặc biệt là dịch Covid-19 thời gian qua, Trung tâm Y tế huyện Yên Dũng luôn thực hiện tốt công tác giám sát dịch bệnh, đảm bảo tham mưu, thực hiện kiểm soát tốt dịch bệnh trên địa bàn, góp phần nâng cao sức khỏe nhân dân, phát triển kinh tế - xã hội và duy trì các thành quả đạt được. Đơn vị luôn chuẩn bị sẵn sàng các phương tiện, trang thiết bị, vật tư y tế, cơ số thuốc để phòng, chống dịch bệnh. Chỉ đạo các Trạm y tế xã, thị trấn thực hiện nghiêm các quy định, chuẩn bị đầy đủ các phương án phòng, chống dịch bệnh, đến nay, đơn vị luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, đóng góp nhiều công sức trong việc hạn chế dịch bệnh lây lan trên địa bàn huyện.
Hằng năm, đơn vị đã phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tổ chức tuyên truyền về các bệnh không lây nhiễm. Đảm bảo kiểm tra an toàn vệ sinh lao động tại các doanh nghiệp trên địa bàn huyện; kiểm tra vệ sinh môi trường và vệ sinh trường học. Thực hiện tốt chương trình dinh dưỡng và sức khoẻ bà mẹ trẻ em tại các xã, thị trấn. Thực hiện khám, lập hồ sơ quản lý sức khỏe đối tượng, đến nay tỷ lệ khám, lập hồ sơ và quản lý sức khỏe người dân trong huyện đạt >98%.
Công tác an toàn thực phẩm cũng được chú trọng, quan tâm. Hằng năm, đơn vị đã tổ chức Hội nghị tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm đối với người trực tiếp tham gia quản lý, chế biến, kinh doanh thực phẩm. Từ năm 2016 đến nay, trên địa bàn huyện không có vụ ngộ độc thực phẩm lớn xẩy ra.
Bên cạnh đó, đơn vị cũng luôn quan tâm đến công tác dân số truyền thông. Ban Giám đốc luôn sát sao chỉ đạo làm tốt công tác tuyên truyền theo kế hoạch đề ra trên mọi phương tiện thông tin từ truyền hình, truyền thanh của huyện, loa truyền thanh của xã, thôn/tổ dân phố theo Nghị quyết số 47/NQ-TW của Bộ chính trị, về mất cân bằng giới tính khi sinh, về sức khoẻ sinh sản/KHHGĐ; tuyên truyền trực tiếp tại các hộ về công tác dân số, sức khoẻ sinh sản/KHHGĐ. Chỉ đạo thực hiện các chính sách về dân số; tăng cường công tác phối hợp liên ngành tuyên truyền, vận động nhân dân không lựa chọn giới tính thai nhi; công tác tuyên truyền, vận động, tư vấn các đối tượng trong độ tuổi sinh đẻ áp dụng các biện pháp tránh thai, chăm sóc sức khoẻ sinh sản, KHHGĐ và truyền thông tư vấn, khám sức khỏe đối với người cao tuổi; tư vấn sức khoẻ cho vị thành niên, thanh niên để nâng cao chất lượng dân số.
            Cùng với việc triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, trong bối cảnh có nhiều thuận lợi, khó khăn và thách thức đan xen, Đảng uỷ, Ban Giám đốc, Ban Chấp hành Công đoàn và toàn thể cán bộ viên chức và người lao động của Trung tâm Y tế huyện Yên Dũng đã và đang tích cực học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh bằng việc làm cụ thể, thiết thực theo từng giao đoạn để không ngừng phát triển và nâng cao chất lượng công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân, hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị của đơn vị, cải thiện đời sống tinh thần, vật chất cho cán bộ, giữ vững ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn trong đơn vị./.
            
                                                                                                                                                                                                                                                                   Tác giả: Bác sĩ: Vũ Trí Suất
 

Tác giả: Vũ Thị Hoài

Nguồn tin: Bác sĩ: Vũ Trí Suất

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
Gửi phản hồi