Tập huấn kiểm soát nhiểm khuẩn bệnh viện năm 2019

Thứ tư - 03/04/2019 03:59

Để góp phần quản lý hiệu quả chất thải y tế, giảm tác hại của chất thải y tế đến sức khỏe và môi trường. Trung Tâm Y tế Huyện Yên Dũng xây dựng kế hoạch tập huấn công tác quản lý chất thải y tế cho toàn thể cán bộ viên chức Bệnh viện.

Với mục đích bổ sung và cập nhật cho cán bộ, viên chức y tế và người lao động tại đơn vị có kiến thức, kỹ năng, thái độ về phân loại, thu gom, lưu giữ, vận chuyển và xử lý chất thải y tế đúng quy định và cùng thực hiện CSYT “xanh - sạch – đẹp” góp phần hạn chế tối đa nguy cơ nhiễm khuẩn trong Bệnh viện; Tạo môi trường trong lành giúp người bệnh chóng hồi phục sức khỏe, giảm căng thẳng cho người bệnh và nhân viên y tế; Nâng cao chất lượng dịch vụ y tế, hướng tới sự hài lòng của người bệnh.

Trong 02 ngày  25-26 tháng 4 năm 2019 , tại hội trường tầng 3 nhà A, Trung Tâm Y tế Huyện Yên Dũng tổ chức buổi tập huấn “Kiểm soát nhiễm khuẩn trong Bệnh viện năm 2019”,  do PGS.TS Nguyễn Việt Hùng – Trưởng khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn Bệnh viện Bạch Mai giảng dạy.

47147823 1984438654957182 1608802205421273088 n
PGS.TS Nguyễn Việt Hùng- Trưởng khoa kiểm soát Bệnh viện Bạch Mai đang giảng dạy các học viên

Nội dung lớp tập huấn gồm: Phổ biến nội dung Thông tư 16/2018/TT-BYT ngày 20/7/2018; Thông tư liên tịch số :58/2015/ TTLT-BYT-BTNMT của Bộ y tế - Bộ tài nguyên môi trường ngày 31tháng 12 năm 2015 quy định về quản lý chất thải y tế và phổ biến nội dung Quyết định số: 3638/QĐ-BYT ngày 15 tháng 7 năm 2016 triển khai thực hiện cơ sở y tế “ xanh-sạch-đẹp”.Những thông tin cơ bản về : ảnh hưởng của chất thải y tế đến sức khỏe và môi trường; các chính sách và văn bản pháp luật về quản lý chất thải y tế. Cách thức lập kế hoạch quản lý chất thải y tế trong các cơ sở y tế; phân loại,thu gom, vận chuyển, lưu giữ và xử lý chất thải y tế; an toàn vệ sinh lao động, ứng phó với sự cố trong quản lý chất thải y tế; quan trắc môi trường y tế; đẩy mạnh công tác đào tạo và truyền thông về quản lý chất thải y tế.Buổi tập huấn nhằm bổ sung thêm kiến thức cho cán bộ y tế khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn nói riêng và toàn bộ nhân viên y tế nói chung như sau:

 - Liệt kê đủ và đúng các nội dung cơ bản trong các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến quản lý chất thải y tế.
- Trình bày đúng khái niệm và nguy cơ nhiễm khuẩn mắc phải trong các cơ sở y tế đối với người bệnh và nhân viên y tế.
- Kể được hiện trạng và những hành vi nguy cơ liên quan đến chất thải y tế của nhân viên y tế trong các đơn vị khám, chữa bệnh và đề xuất được giải pháp thay đổi hành vi và thực hành chuyên môn.
- Trình bày được khái niệm, mục đích, nguyên tắc và nội dung phòng ngừa chuẩn.
- Kể được các nguyên tắc chính trong phân loại, thu gom và quản lý chất thải y tế nguy hại trong thực hành khám bệnh, chữa bệnh.

Kết thúc 02 buổi tập huấn, toàn bộ học viên trang bị cho mình kỹ năng thực hiện đúng quy trình kỹ thuật chuyên môn cơ bản trong quản lý chất thải Bệnh viện và tự giác, nghiêm túc thực hiện đúng các nguyên tắc và các quy trình kỹ thuật quản lý chất thải y tế. Có ý thức thực hiện đúng các quy định hiện hành có liên quan đến kiểm soát nhiễm khuẩn. Tôn trọng, hợp tác và chia sẻ với các cán bộ, nhân viên trong đơn vị để thực hiện tốt công tác phòng và kiểm soát nhiễm khuẩn, góp phần giảm nguy cơ nhiễm khuẩn Bệnh viện.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây