LỢI ÍCH CỦA UỐNG METHADONE THAY THẾ CHẤT GÂY NGHIỆN DẠNG THUỐC PHIỆN

Thứ năm - 22/09/2022 04:52
LỢI ÍCH CỦA UỐNG METHADONE
THAY THẾ CHẤT GÂY NGHIỆN DẠNG THUỐC PHIỆN
 
          Trung tâm y tế huyện Yên Dũng triển khai, thực hiện điều trị cho người nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng uống Methadone thay thế từ tháng 01/2017. Hiện có 100 người nghiện tham gia uống Methadone hàng ngày.
          Methadone là thuốc điều trị thay thế các chất dạng thuốc phiện, có tác dụng làm giảm sự lệ thuộc vào heroin và các chất dạng thuốc phiện khác. Thuốc giúp người nghiện các dạng thuốc phiện giảm cảm giác thèm, giảm tần suất sử dụng và tiến tới có thể ngừng sử dụng, giảm tử vong do bệnh nhân sử dụng thuốc bên ngoài gây sốc thuốc và giảm lây nhiễm HIV, viêm gan B, C và nhiều lợi ích khác…
          Thủ tục để người nghiện được điều trị bằng uống Methadone thay thế rất đơn giản. Người nghiện chỉ cần đến Trung tâm y tế huyện (Cơ sở 2 thuộc Tổ dân phố 3, đường Hoàng Hoa Thám, thị trấn Nham Biền) đăng ký, điền vào phiếu xin tự nguyện điều trị và xuất trình căn cước công dân… Sẽ được cán bộ y tế hướng dẫn các thủ tục tiếp nhận và được tư vấn về quá trình, phương pháp uống, điều trị bằng Methadone thay thế.
          Trong quá trình điều trị bằng uống Methadone thay thế các chất nghiện dạng thuốc phiện, bệnh nhân sẽ được giám sát, theo dõi sức khỏe, được tư vấn những thông tin cần thiết để quá trình điều trị đạt hiệu quả cao nhất.
          Đối với những bệnh nhân uống Methadone tuân thủ và chấp hành tốt các quy định của cơ sở điều trị, cắt được hẳn các chất gây nghiện khác, bệnh nhân có thể được lĩnh thuốc theo tuần, tháng về nhà tự uống dưới sự giám sát của gia đình, giám sát kiểm tra của cán bộ y tế và chính quyền địa phương.
          Hiện nay chi phí cho việc điều trị bằng uống Methadone khoảng 250 nghìn đồng/ người bệnh/ 1 tháng.
          Để giúp người nghiện các chất gây nghiện dạng thuốc phiện trên địa bàn huyện Yên Dũng được tiếp cận và điều trị bằng uống Methadone thay thế, cần có sự chung tay lan tỏa, giúp đỡ, động viên của cộng đồng, của chính mỗi gia đình, người thân, sự cố gắng của bản thân người nghiện và sự vào cuộc của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương.

                                                                     *******************************************
Cơ sở điều trị và cấp thuốc: Trung tâm y tế huyện Yên Dũng
Cơ sở 2: Tổ dân phố 3, đường Hoàng Hoa Thám, thị trấn Nham Biền.

Điện thoại tư vấn: 0832 860 467
 

Tác giả: Vũ Thị Hoài

Nguồn tin: BS. Nguyễn Văn Hậu

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
Gửi phản hồi