HIẾN MÁU CỨU NGƯỜI LÀ NGHĨA CỬ CAO ĐẸP MANG TÍNH NHÂN VĂN CỦA CÁN BỘ TRUNG TÂM Y TẾ HUYỆN YÊN DŨNG

Thứ tư - 24/08/2022 06:00
HIẾN MÁU CỨU NGƯỜI LÀ NGHĨA CỬ CAO ĐẸP MANG TÍNH NHÂN VĂN CỦA CÁN BỘ TRUNG TÂM Y TẾ HUYỆN YÊN DŨNG
           Ngày 10/8/2022, Trung tâm Y tế huyện Yên Dũng tiếp nhận bệnh nhân Nguyễn Thị L. Địa chỉ: Thôn Nam, xã Đồng Việt, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang với biểu hiện mất máu (da xanh, niêm mạc nhợt). Bệnh nhân được khám và làm các xét nghiệm trong đó kết quả siêu âm có nhiều dịch máu trong ổ bụng. Bệnh nhân được chẩn đoán: “ Chửa ngoài tử cung vỡ - choáng/BN mổ lấy thai 2 lần” và được chỉ định mổ cấp cứu. Với tình trạng nguy cấp bệnh nhân cần được truyền máu cấp cứu để đảm bảo sự sống trong khi đó bệnh nhân có nhóm máu AB là nhóm máu hiếm nhưng người nhà không có ai cùng nhóm máu. Trung tâm không có kho máu dự trữ nên đã kêu gọi nhân viên  trung tâm tham gia hiến máu giúp đỡ cho bệnh nhân.  
       Trước tình hình nguy cấp, nếu bệnh nhân không được truyền máu kịp thời thì nguy cơ dẫn đến tử vong là rất cao. Ngay lập tức, bác sĩ Dương Văn Lâm – Phó trưởng khoa HSCC-CĐTC không ngần ngại sẵn sàng hiến tặng máu để kịp thời truyền cấp cứu cho bệnh nhân Nguyễn Thị L.
Kết thúc ca mổ thành công tốt đẹp


      Sau khi ra viện bệnh nhân Nguyễn Thị L xúc động chia sẻ: “Bản thân tôi và gia đình vô cùng cảm động, biết ơn sự tận tâm của đội ngũ y bác sĩ giàu y đức, giỏi về chuyên môn, sẵn sàng hiến một phần máu của mình để cứu người tình huống cấp cứu. Hiện tại sức khỏe của tôi ổn định”.
     Đây chỉ là một trong rất nhiều lần nhân viên y tế của Trung tâm Y tế huyện Yên Dũng đã hiến máu cứu bệnh nhân điều trị tại Trung tâm được cứu sống kịp thời nhờ những giọt máu hồng của đội ngũ cán bộ, y bác sĩ ở đây. Phó giám đốc ông: Nguyễn Văn Huấn cho biết: “Xác định sâu sắc mục đích, ý nghĩa của việc hiến máu tình nguyện, thời gian qua, Trung tâm Y tế huyện yên Dũng đã đẩy mạnh các hình thức tuyên truyền, vận động nâng cao hiểu biết và trách nhiệm của mỗi cán bộ, y bác sĩ về mục đích, ý nghĩa của việc hiến máu tình nguyện và an toàn truyền máu. Tiến hành thường xuyên, kịp thời, hiệu quả các đợt cao điểm hiến máu, huy động được sự quan tâm của nhiều cán bộ, y bác sĩ, đưa phong trào hiến máu tình nguyện trở thành hoạt động thường xuyên, sâu rộng trong Trung tâm. Đặc biệt, trung tâm có …..  y bác sĩ tự nguyện đăng ký tham gia “Đội hiến máu khẩn cấp” sẵn sàng hiến máu cứu người.
Ông Dương Văn Lâm  cho biết: “Đối với những người làm nghề y, hơn ai hết họ hiểu rõ vai trò của máu đối với cơ thể con người. Với người bệnh, nhất là bệnh nhân cần máu khẩn cấp để điều trị thì máu là thứ quý hiếm không gì so sánh được. Do vậy, tôi đều đặn hiến máu mỗi năm từ 1 - 2 lần và luôn sẵn sàng hiến máu trong những trường hợp khẩn cấp, góp phần chia sẻ giọt máu của mình vì sự sống của người bệnh”.
      Những chiến sĩ áo trắng hiến máu cứu người bệnh ở Trung tâm Y tế huyện Yên Dũng không chỉ thể hiện tinh thần trách nhiệm đối với cộng đồng mà làm sáng đẹp thêm phẩm chất “lương y như từ mẫu”.
                                                                                                                                                                                                                                                Tác giả: Vũ Thị Hoài
 

Tác giả: Vũ Thị Hoài

Nguồn tin: Vũ Thị Hoài

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
Gửi phản hồi