KHẨU TRANG TRONG PHÒNG, CHỐNG LÂY NHIỄM COVID-19

Thứ hai - 30/11/2020 03:41

KHẨU TRANG TRONG PHÒNG, CHỐNG LÂY NHIỄM COVID-19

          Khẩu trang y tế thông thường có 3 lớp với công dụng khác nhau

          Lớp ngoài có đặc tính chống thấm, giúp ngăn cản hiệu quả các hạt chất lỏng văng ra khi người bệnh ho, hắt hơi....Lớp này tiếp xúc trực tiếp với bụi bẩn, mầm bệnh.

          Lớp trong cùng có tính thấm nước nhằm hút mồ hôi, hút ẩm từ hơi thở của người đeo.

          Lớp lọc ở giữa (lớp quyết định chất lượng khẩu trang). Lớp lọc phải để không khí dễ đi qua, tạo sự thoáng khí cho người dùng, nhưng phải lọc được các hạt bụi, vi khuẩn có kích thước cực nhỏ.

          Chú ý khi đeo khẩu trang

          Khẩu trang y tế có 2 mặt gần giống nhau nên khi đeo rất dễ bị nhầm lẫn đeo mặt trong quay ra ngoài.

          Khi dùng xong, không được vứt bừa bãi mà phải cho vào thùng rác để tránh vi rút có cơ hội phát tán.

          Trong quá trình sử dụng, không nên dùng tay sờ mặt bên ngoài của khẩu trang.

          Tác dụng của đeo khẩu trang

          Đeo khẩu trang giúp bạn phòng bệnh hiệu quả

          Khẩu trang giúp hạn chế việc hít thở trực tiếp các giọt không khí có chứa virus và các tác nhân gây bệnh khác. Khi tiếp xúc với người mang mầm bệnh đeo khẩu trang cũng giúp bạn ngăn ngừa virus xâm nhập trực tiếp qua đường hít thở khi người đó hắt hơi, ho hoặc nói chuyện.

            Đeo khẩu trang giúp phòng bệnh cho cộng đồng

          Trong trường hợp người bệnh có các triệu chứng cảm cúm như hắt hơi, sổ mũi, ho thì việc đeo khẩu trang sẽ ngăn cản các mầm bệnh trong dịch tiết của người bệnh phát tán trực tiếp ra môi trường, trực tiếp đi vào đường hô hấp của người lành. Khẩu trang giúp làm giảm nguy cơ lây cho người khác và cộng đồng.

          Dịch Covid-19 đang có diễn biến phức tạp, nguy hiểm vì vậy việc đeo khẩu trang là biện pháp phòng lây lan dịch bệnh rất cần thiết. Đeo khẩu trang không chỉ phòng bệnh cho mỗi cá nhân mà còn giúp phòng bệnh cho cả cộng đồng.

          Tại Trung tâm y tế huyện Yên Dũng việc đeo khẩu trang được Ban lãnh đạo hết sức quan tâm. Tất cả nhân viên của TTYT đều được sử dụng khẩu trang và đặc biệt là người bệnh, người nhà người bệnh đều được quán triệt sử dụng khẩu trang khi khám và điều trị tại TTYT. Việc đeo khẩu trang được giám sát và nhắc nhở ngay tại bàn tiếp đón bệnh nhân, TTYT thành lập một tổ thường xuyên kiểm tra, giám sát và nhắc nhở việc đeo khẩu trang trong toàn đơn vị. Công tác phòng, chống lây nhiễm Covid-19 tại TTYT luôn được quan tâm và thực hiện đúng với chỉ đạo của Bộ y tế đảm bảo an toàn cho nhân viên y tế làm việc, người nhà và người bệnh đến khám, điều trị.

Nguồn tin: Ngụy Thế Quang

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
Gửi phản hồi